Trường Đại học Giao thông Trùng Khánh đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Trà Vinh

0
391

TVU – Ngày 07/12/2023, TS. Ngô Sô Phe – Hiệu trưởng Trường Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ và Nhân văn cùng lãnh đạo Phòng Hợp tác Quốc tế, Viện Đào tạo Quốc tế, Khoa Ngoại ngữ và các giảng viên tiếng Trung, tiếp và làm việc với đoàn công tác Trường Đại học Giao thông Trùng Khánh (Trung Quốc) do PGS. Yu Yuanling – Viện trưởng Học viện Giáo dục Quốc tế làm trưởng đoàn.

Đại diện hai Nhà trường chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Ngô Sô Phe đại diện Nhà trường vui mừng chào đón và cảm ơn đoàn công tác Trường Đại học Giao thông Trùng Khánh (CQJTU) đến thăm và làm việc với Trường Đại học Trà Vinh. Đồng thời cho biết, Nhà trường luôn chú trọng mở rộng quan hệ hợp tác bền vững trong lĩnh vực giáo dục với các đối tác nước ngoài, trong đó có các trường đại học ở Trung Quốc. Thông qua cuộc trao đổi lần này, đại diện trường mong muốn hai bên sẽ tìm kiếm được một số lĩnh vực có thể hợp tác thiết thực và lâu dài, nhất là các vấn đề liên quan ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

TS. Ngô Sô Phe phát biểu chào mừng đoàn

Về phía Trường Đại học Giao thông Trùng Khánh, PGS. Yu Yuanling đã giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Trường Đại học Giao thông Trùng Khánh. Trường có uy tín trong việc đào tạo đa ngành, trong đó, giảng dạy Hán ngữ nhận được sự đánh giá cao trong tỉnh Trùng Khánh và toàn quốc. Ngoài ra, trường có những chế độ chính sách tiếp nhận du học sinh (đại học, thạc sĩ, tiến sĩ) nhận được học bổng Chính phủ Trung Quốc, học bổng giáo viên tiếng Trung Quốc tế (tên gọi cũ là Học bổng Học viện Khổng Tử), học bổng Hiệu trưởng Nhà trường, học bổng Thị trưởng thành phố Trùng Khánh… Vì thế, phía trường bày tỏ mong muốn hợp tác với Trường Đại học Trà Vinh trên các lĩnh vực đào tạo, đặc biệt là tiếng Trung Quốc.

PGS. Yu Yuanling giới thiệu về trường CQJTU

Liên quan đến đào tạo tiếng Trung Quốc, TS. Nguyễn Phước Tâm – Khoa Ngoại ngữ gợi ý, đưa ra một số phương án có thể hợp tác trong đào tạo như mời giảng viên tiếng Trung Trường Đại học Giao thông Trùng Khánh sang trường giảng dạy 06 tháng hay một năm; phối hợp giảng dạy online, đưa thực tập sinh cao học ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc tế sang trường thực tập; đặt điểm thi kỳ thi Năng lực Hán ngữ Quốc tế (HSK); chương trình liên kết/ hợp tác đào tạo quốc tế theo hình thức 1+3, 2+ 2, 3+1…; và hợp tác khác trong học thuật.

Toàn cảnh buổi làm việc

Về các đề xuất trên, PGS. Yu Yuanling cho rằng đó là một số hướng trong khả năng hợp tác của trường, sau cuộc trao đổi này, hai bên sẽ cụ thể hóa đi đến ký kết hợp tác. Riêng đề xuất hỗ trợ đặt điểm thi HSK tại Trường Đại học Trà Vinh thì phía trường sẽ cố gắng hỗ trợ trong khả năng có thể. Khả thi trước mắt cho việc này là có thể hỗ trợ đăng ký điểm thi HSK online tại Trường Đại học Trà Vinh. Tuy nhiên, để hiện thực hóa, đại diện hai bên sẽ phải tiếp tục làm việc qua mail hoặc wechat về các hạng mục cụ thể, các thỏa thuận hợp tác hai bên.

Đại diện CQJTU tặng quà đến đại diện TVU
Đại diện TVU tặng quà đến đại diện CQJTU
PGS. Tang Juan đại diện đoàn tặng công trình nghiên cứu giảng dạy tiếng Trung

TS. Ngô Sô Phe cho biết TVU mong muốn cùng với quý trường sớm xúc tiến hợp tác sau khi hai bên thống nhất ý kiến cụ thể, và sẽ có buổi ký kết hợp tác trực tiếp tại Trường Đại học Giao thông Trùng Khánh hoặc tại Trường Đại học Trà Vinh.

Đại diện hai Nhà trường chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc buổi làm việc, TS. Ngô Sô Phe và PGS. Yu Yuanling cùng thống nhất cách thức kết nối và trao đổi các vấn đề cụ thể trước khi ký kết hợp tác và thực hiện hợp tác giáo dục trong thời gian sắp tới.

Trường Đại học Giao thông Trùng Khánh (CQJTU) được thành lập vào năm 1951; là trường đại học giảng dạy và nghiên cứu đặc sắc, đa ngành. Hiện tại, trường có 15 chương trình đào tạo bậc tiến sĩ, 65 chương trình đào tạo thạc sĩ, 58 chuyên ngành bậc đại học, bao gồm sự đa dạng trên các lĩnh vực như quản lý, kinh tế, văn học, nghệ thuật, công trình (cơ khí, kiến thức…); là một trong những trường đại học giảng dạy tiếng Trung như ngôn ngữ nước ngoài sớm nhất ở thành phố Trùng Khánh. Trường có hơn 2000 giáo chức, trong đó có hơn 1.500 giảng viên cơ hữu và có hơn 700 giảng viên cao cấp. Hiện tại, có khoảng 27.000 sinh viên chính quy đang theo học tại trường, trong đó có hơn 3.500 nghiên cứu sinh thạc sĩ và tiến sĩ, và hơn 24.000 sinh viên bậc đại học. Từ khi thành lập đến nay, trường đã đào tạo ra hơn 150.000 nhân tài trong tất cả các lĩnh vực khác nhau.

Nguyễn Thị Diễm Kiều

ĐK – HH