Trường Đại học Trà Vinh: 20 năm vận dụng linh hoạt mô hình các trường khu vực Bắc Mỹ

0
398

Hơn 20 năm hình thành và phát triển, từ một trường cao đẳng non trẻ tại địa phương nhờ vận dụng linh hoạt mô hình trường CĐCĐ Bắc Mỹ (Canada), Trường Đại học Trà Vinh từng bước nâng tầm vị thế của một trường đại học ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước, đồng thời đã và đang hoàn thành sứ mệnh “Mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng”.

Hội thảo Phát triển đối tác bền vững giữa Việt Nam và Canada trong lĩnh vực đào tạo và giáo dục nghề nghiệp tổ chức tại Trường Đại học Trà Vinh 

Mô hình đa ngành, đa phương thức đào tạo, gắn kết chặt chẽ doanh nghiệp và hội nhập 

Gắn kết đào tạo đáp ứng nhu cầu cộng đồng là phương châm hoạt động của Trường. Mọi hoạt động và các quyết định của Nhà trường hướng tới phụng sự cộng đồng và xã hội, đáp ứng nhu cầu học tập với đa dạng hình thức đào tạo, đa ngành học, đa cấp độ (cao đẳng, đại học và sau đại học) đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người học. Sự tham gia của cộng đồng được xem là yếu tố then chốt từ khâu thiết kế chương trình, giảng dạy và thực tập thực tế… các chương trình đào tạo liên tục được cập nhật, cải tiến và điều chỉnh theo nhu cầu của người học và thị trường lao động trong, ngoài nước.

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ nhiều hình thức đào tạo phù hợp hướng đến một xã hội học tập suốt đời. Đào tạo theo đơn đặt hàng, đào tạo trực tuyến, từ xa, đào tạo tại doanh nghiệp… làm cho những giới hạn địa lý của một trường đại học gần như được xóa bỏ, thay vào đó hướng đến các giá trị của “Trường đại học không biên giới” đó là sự đa dạng trong đào tạo, hợp tác liên kết, đa văn hóa môi trường dạy học, chia sẻ, toàn cầu hóa và ứng dụng cao phục vụ thực tiển cuộc sống đáp ứng nhu cầu đa dạng của cộng đồng.  

Với sự cạnh tranh và các yêu cầu đặt ra cho thị trường lao động, hoạt động đánh giá nhu cầu thị trường là công tác bắt buộc của một trường đại học hiện nay. Công tác đánh giá thị trường lao động, nhất là đánh giá sự thiếu hụt của thị trường lao động giúp cho các trường có được hiểu biết đầy đủ về hiện trạng của lực lượng lao động tại cộng đồng (số lượng và chuyên môn), biết được các kỹ năng và năng lực việc làm mới được tạo ra trong vùng yêu cầu lao động phải có, các nguồn cung ứng lao động và các đơn vị làm công tác phát triển lực lượng lao động, sự chênh lệch giữa cung và cầu lao động cho các khu vực chính của nền kinh tế, các nguyên nhân của thất nghiệp và thiếu việc làm… từ đó Nhà trường có những định hướng cần thiết trong công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên.

 Từ đó, phát triển đào tạo, quan hệ đối tác với các đơn vị trong cộng đồng, xác định và tìm kiếm các nguồn lực, hướng dẫn nghề nghiệp theo nhu cầu, cung cấp các dịch vụ phục vụ cá nhân hướng đến sứ mệnh “Phụng sự cộng đồng và xã hội”. 

Vận dụng linh hoạt mô hình trường CĐCĐ Bắc Mỹ vào thực tế tại địa phương 

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, từ một trường cao đẳng non trẻ tại địa phương nhờ vận dụng linh hoạt mô hình các trường Bắc Mỹ, cùng với sự nỗ lực không ngừng, đoàn kết vượt khó và phát huy lợi thế tiềm năng của mình chỉ trong một thời gian ngắn Trường Đại học Trà Vinh (TVU) đã vươn lên mạnh mẽ về chất lượng đào tạo, uy tín trong, ngoài nước và có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, tạo động lực thúc đẩy nhanh tiến trình CNH – HĐH của tỉnh nhà, ĐBSCL và cả nước.

TS. Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Phó Hiệu trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Trường Đại học Trà Vinh, là người đã gắn bó, phát triển Nhà trường ngay từ những ngày đầu, nhớ lại rất rõ: “Những ngày đầu việc tuyển dụng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giảng viên để xây dựng bộ khung cho các đơn vị chức năng, đơn vị hợp tác quốc tế, giảng dạy, nghiên cứu khoa học, đảm bảo chất lượng đào tạo, việc làm sinh viên… càng khó khăn hơn. Lãnh đạo Nhà trường phải liên hệ với các trường đại học, rồi thông báo rộng rãi về tuyển dụng giảng viên. Một mặt, nhờ các chuyên gia Canada thường xuyên qua Việt Nam tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, giảng viên Trường về phát triển chiến lược, quản trị Nhà trường hiệu quả, phát triển chương trình đào tạo, huấn luyện giáo viên, khảo sát thị trường lao động, quản lý sinh viên và giải quyết việc làm, các dịch vụ sinh viên,… Mặt khác, Nhà trường khuyến khích cán bộ, giảng viên, sinh viên trau dồi thêm tiếng Anh, chủ động mở rộng quan hệ quốc tế và tham gia các học bổng học tập trong nước và du học nước ngoài để nâng cao năng lực chuyên môn, trình độ và năng cao năng lực hội nhập giáo dục quốc tế ”.

Sau 5 năm từ năm 2001 – 2006 triển khai thành công Dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam – Canada, tạo nền tảng rất quan trọng cho sự phát triển Trường ĐH Trà Vinh từ vận dụng các phương pháp giảng dạy mới lấy người học làm trung tâm và phục vụ cộng đồng, chú trọng vào thực hành thực nghiệm, phát triển nâng cao kỹ năng giảng dạy, nghiên cứu khoa học, phương pháp xây dựng chương trình đào tạo có sự tham gia mạnh mẽ từ cộng đồng doanh nghiệp, lần theo dấu vết sinh viên ngay từ khi người học bắt đầu vào trường đến khi tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định, năng lực khảo sát, đánh giá thị trường lao động hướng đến yếu tố về giới, dân tộc, nhóm yếu thế trong xã hội, năng lực quản lý và hợp tác quốc tế,…

Đến giai đoạn hiện nay, Trường ĐH Trà Vinh đứng trong tốp các trường ở ĐBSCL với 13 chương trình đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế theo chuẩn chất lượng AUN-QA, FIBAA, ABET gồm các ngành Nông nghiệp, Thủy sản, Thú y, Điều dưỡng, Ngôn ngữ Khmer, Quản trị kinh doanh, Kinh tế-Luật, Kế toán, Tài chính ngân hàng, Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, Thạc sĩ Quản lý kinh tế, Công nghệ thông tin. Nhiều năm liền được Tổ chức UI GreenMetric xếp hạng top 200 trường đại học xanh bền vững, thân thiện với môi trường. Liên minh các trường đại học thế giới, World’s Universities with Real Impacts (WURI) công bố Trường Đại học Trà Vinh xếp trong Top 100 của WURI Ranking trường có ảnh hưởng và đóng góp tích cực cho xã hội.

TVU đã mở rộng hợp tác với hơn 90 đối tác, viện, trường quốc tế trên nhiều lĩnh vực: hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên, sinh viên, tình nguyện viên, chuyên gia quốc tế và hợp tác triển khai các dự án tài trợ, nghiên cứu ứng dụng, xúc tiến nhiều dự án liên quan đến tài trợ học bổng ngắn hạn, dài hạn cho giảng viên, sinh viên, phát triển Lab – không gian sáng chế cho sinh viên, giảng viên, liên kết đào tạo quốc tế,… Hiện tại, TVU là thành viên của tổ chức CDIO – tổ chức đề xướng khuôn khổ giáo dục để nâng cao chất lượng đào tạo trong các trường đại học khối các ngành kỹ thuật trên toàn thế giới. Ngoài ra, TVU còn là thành viên thứ 151 của Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Canada, nay là Hiệp hội các Trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan).

PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu tại Hội thảo

PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hội đồng Trường, cho biết: “TVU đang nỗ lực tạo môi trường thuận lợi cho việc xã hội hóa học tập, nghiên cứu, việc làm và chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng. Hai mươi năm theo đuổi sứ mệnh của Nhà trường là hai mươi năm khát vọng, lập kỳ tích cùng chặng đường xây dựng và phát triển của tỉnh nhà. Giờ đây, một chương mới trong lịch sử phát triển của ĐH Trà Vinh tiếp tục mở ra với khát vọng bứt phá, lập kỳ tích của một trường đại học trẻ với một khát khao lớn cùng Tỉnh nhà vươn tầm ra thế giới, hướng đến mục tiêu trở thành đại học tiến tiến, thông minh trong tương lai, tiếp tục khẳng định chất lượng đào tạo, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho sứ mệnh “Mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng”.

Nâng tầm hợp tác với các đối tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo và giáo dục nghề nghiệp 

Từ những thành tựu mà Dự án CĐCĐ Việt Nam – Canada mang lại, có thể nói Chính phủ và nhân dân Canada đã đồng hành cùng sự phát triển về kinh tế, xã hội và giáo dục của nhân dân tỉnh Trà Vinh nói chung và Trường Đại học Trà Vinh nói riêng. Năm 2023 ghi dấu cột mốc “Vàng” – 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada, Trường Đại học Trà Vinh vinh dự cùng tỉnh Trà Vinh là một trong những dấu mốc về tình hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân hai nước, khi được đồng hành gần một nửa chặng đường ghi dấu cột mốc “Vàng” giữa hai quốc gia.

Ngày 20-21/3/2023, Trường Đại học Trà Vinh vinh dự cùng với Hội đồng Giáo dục Quốc tế của tỉnh British Columbia (BCCIE), Hiệp hội các Viện trường Canada (CiCan), Trường Cao đẳng Cộng đồng Nova Scotia, Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam (VACC) đồng phối hợp tổ chức “Hội thảo Phát triển đối tác bền vững giữa Việt Nam và Canada trong lĩnh vực đào tạo và giáo dục nghề nghiệp” với sự tham dự của Ngài Behzad Babakhani, Tổng lãnh sự Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh, cùng hơn 300 đại biểu, chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế, đánh dấu một bước phát triển chiều sâu, hiệu quả và thực chất trong quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Canada lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Ngài Behzad Babakhani, Tổng lãnh sự Canada (bìa trái); Ông Trần Hoàn Kim, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Trường Đại học Trà Vinh (giữa); PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hội đồng Trường (bìa phải) trao đổi sau Hội thảo

Hội thảo với 4 phiên toàn thể xoay quanh các chủ đề được quan tâm: mô hình đại học, cao đẳng cộng đồng Canada tại Việt Nam; Những thành tựu từ quan hệ hợp tác song phương giữa Canada và Việt Nam và sự gắn kết sâu sắc hơn; Dịch chuyển sinh viên ra nước ngoài, cơ hội và thách thức đối với giới trẻ Canada trong việc phát triển kỹ năng toàn cầu thông qua tham gia các hoạt động quốc tế; Chuyển đổi số trong Giáo dục. Bên cạnh các phiên toàn thể, hội thảo tiến hành các phiên song song với sự góp mặt của các chuyên gia, học giả trong và ngoài nước về: Hợp tác quốc tế hướng đến các giá trị phát triển bền vững nguồn nhân lực ngành nông nghiệp – thủy sản thích ứng biến đổi khí hậu; Phát triển cộng đồng và Giới vì mục tiêu phát triển bền vững; Trí tuệ nhân tạo làm thay đổi cơ cấu ngành nghề – CHAT GPT; Chuyển đổi số trong giáo dục, đào tạo nghề và thị trường lao động; Chuyển đổi số trong đào tạo trực tuyến; Sự dịch chuyển thị trường lao động – Phát triển kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên Việt Nam trong kỷ nguyên mới…

Diễn đàn ký kết nâng tầm hợp tác, phát triển đối tác bền vững giữa Việt Nam và Canada trong lĩnh vực đào tạo và giáo dục nghề nghiệp giữa các bên

Tại Hội thảo, diễn đàn ký kết nâng tầm hợp tác, phát triển đối tác bền vững giữa Việt Nam và Canada trong lĩnh vực đào tạo và giáo dục nghề nghiệp giữa các bên gồm Trường ĐH Trà Vinh (TVU) – Hội đồng Giáo dục Quốc tế tỉnh Bang British Columbia (BCCIE) – Hiệp hội các Viện trường Canada (CICan) – Trường Cao đẳng Cộng đồng Nova Scotia  (NSCC) và các trường thành viên Hiệp hội CĐCĐ Việt Nam (VACC) thống nhất ký kết ghi nhớ hợp tác các lĩnh vực: Thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học, phát triển giáo trình, chương trình giảng dạy, hợp tác trong các dự án đào tạo, nghiên cứu khoa học và cùng đóng góp vào các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc trong các cơ sở giáo dục đại học…

Ông Trần Hoàn Kim, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Trưởng ban chỉ đạo Dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam – Canada, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Trường Đại học Trà Vinh (thứ hai từ trái qua) tại Phiên toàn thể

Theo Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Trưởng ban chỉ đạo Dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam – Canada Ông Trần Hoàn Kim, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Trường Đại học Trà Vinh, một trong những người gắn bó, tâm huyết cùng sự phát triển Nhà trường cho biết: “Đến nay, hơn hai mươi năm phát triển Trường ĐH Trà Vinh, đây là thời điểm rất quan trọng cho chúng ta nhìn lại hành trình với phương châm “Mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng” thật sự đi vào cuộc sống, nâng tầm vị thế của Nhà trường. Bước vào giai đoạn tự chủ đã tạo ra các giá trị cốt lõi của sự phát triển bền vững đó là Tận tâm – Minh bạch – Sáng tạo – Thân thiện. Hơn bao giờ hết chúng ta cần gắn kết, hội nhập hơn nữa để nâng tầm chất lượng vững bước tương lai”.

Đông Lâm
Ảnh: CLB Truyền thông TVU

HH- ĐK