Trường Đại học Trà Vinh hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Tbong Khmum, Vương quốc Campuchia

Tbong Khmum – Ngày 25/12, đoàn công tác Trường Đại học Trà Vinh do TS. Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng làm Trưởng đoàn có chuyến công tác đến tỉnh Tbong Khmum, Campuchia trao đổi về khả năng đào tạo nguồn nhân lực theo lời mời của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tbong Khmum.

Tiếp đoàn, vế phía chính quyền tỉnh Tbong Khmum có Ông Keo Vannak, Giám đốc Sở Y tế; Ông In PouvSambath, Giám đốc Sở Giáo dục, Thanh niên và Thể thao; Ông Ek Kheang, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Campuchia – Trung Quốc tại tỉnh Tbong Khmum cùng đại diện các phòng ban tham gia tiếp đoàn.

Về phía Trường ĐH Trà Vinh có TS. Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng; PGS. TS. Nguyễn Văn Nguyện, Hiệu trưởng Trường Kinh tế, Luật; TS. Ngô Sô Phe, Hiệu trưởng Trường Ngôn ngữ – Văn hoá – Nghệ thuật – Khmer Nam Bộ và Nhân văn; TS. Huỳnh Mỹ Phượng, Trưởng Khoa Dự bị Đại học; TS. Trần Kim Khánh, Phó Trưởng Phòng Khảo thí; BS. Trương Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Trường ĐH Trà Vinh; Th.S Châu Thị Trúc Ly, Chánh VP Hội đồng Trường; Phòng Hợp tác Quốc tế và  Ban Tuyển sinh quốc tế đi cùng đoàn.

Tại buổi làm việc Ông Keo Vannak, Giám đốc Sở Y tế, giới thiệu sơ lược về kinh tế – xã hội tỉnh Tbong Khmum. Chính quyền tỉnh Tbong Khmum luôn tìm kiếm cơ hội hợp tác đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh, đặc biệt là lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe. Hiện tại tỉnh Tbong Khmum đang phối hợp đào tạo với một số tỉnh tại Việt Nam ở bậc đại học và sau đại học trong lĩnh vực y tế, bên cạnh đó Sở Y tế cũng đưa nhân viên đến tập huấn ngắn hạn và đào tạo sau đại học tại Phnom Penh. Ông hy vọng, thông qua buổi làm việc, Trường Đại học Trà Vinh sẽ hỗ trợ Sở Y tế tỉnh Tbong Khmum trong đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao tay nghề, kỹ năng chuyên môn để phục vụ ngành y tế tỉnh.

Ông In PouvSambath, Giám đốc Sở Giáo dục, Thanh niên và Thể thao giới thiệu về tình hình giáo dục đào tạo tại tỉnh Tbong Khmum đến đoàn công tác. Ông cho biết hiện nay các em vừa trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT và đang xem xét nộp hồ sơ vào bậc cao đẳng, đại học trong và ngoài nước. Ông nhận thấy, tại Tbong Khmum các em có nhu cầu học tập, nghiên cứu ngoài nước ở các lĩnh vực khác nhau. Do đó, ông mong rằng hai bên sẽ phát triển mối quan hệ hợp tác hiệu quả để ngày càng nhiều em học sinh tại tỉnh Tbong Khmum đến học tập tại Việt Nam nói chung và Trường Đại học Trà Vinh nói riêng.

TS. Thạch Thị Dân, Phó hiệu trưởng tặng quà lưu niệm đến Ông Keo Vannak, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tbong Khmum

TS. Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng tặng quà lưu niệm đến Ông In PouvSambath, Giám đốc Sở Giáo dục, Thanh niên và Thể thao tỉnh Tbong Khmum

Dịp này, TS. Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng gửi lời cảm ơn đến chính quyền tỉnh Tbong Khmum, Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc Sở Giáo dục, Thanh niên và Thể thao, Giám đốc Bệnh Viện Hữu Nghị Campuchia – Trung Quốc tại tỉnh Tbong Khmum có lời mời đoàn công tác đến thăm, làm việc tại tỉnh. Qua trao đổi, Phó Hiệu trưởng nhận thấy Trường ĐH Trà Vinh có thể triển khai các đề xuất hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực y tế.

Phó Hiệu trưởng cho biết, hiện nay ĐH Trà Vinh có gần 100 em lưu học sinh Campuchia đang theo học tại các khối ngành sức khỏe, kỹ thuật, nông nghiệp – thủy sản, kinh tế,…. Thông qua chuyến thăm của đoàn, mở ra cơ hội trao đổi nhu cầu đào tạo các ngành nghề cho học sinh tại Campuchia nói chung và học sinh tại tỉnh Tbong Khmum nói riêng. Với những tiềm năng và lợi thế của các bên, hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội hợp tác phát triển trong tương lai.

Cùng ngày, đoàn công tác đến thăm Bệnh Viện Hữu Nghị Campuchia – Trung Quốc tại tỉnh Tbong Khmum, Bệnh viện KV tại tỉnh Kampong Cham.

Trong thời gian từ ngày 25/12 – 29/12 đoàn công tác Trường Đại học Trà Vinh thăm và làm việc với Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao; Bộ Y tế (Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ – UHS); Trường Đại học Hoàng Gia; Trường Đại học Chenla và các đối tác tại Thủ đô Phnom Penh và tỉnh Svay Rieng.

Đông Lâm
ĐK – HH