Trường ĐH Trà Vinh: Khẳng định vị thế đào tạo, đồng lòng kiến tạo đại học tiên tiến

0
163

(https://nongnghiep.vn) – Với phương châm ‘Mang đến cơ hội cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng’, TVU cung cấp các chương trình đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đa cấp học, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận môi trường học tập nâng cao trình độ cho địa phương, khu vực và cả nước.

Nỗ lực nâng chất nhân lực địa phương, ĐBSCL và cả nước

Nằm trong vùng lõi Tây Nam bộ, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, thành lập từ tháng 6/2006, Trường ĐH Trà Vinh (TVU) nỗ lực không ngừng, đoàn kết vượt khó, phát huy lợi thế tiềm năng. Với phương châm “Mang đến cơ hội cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng”, TVU cung cấp các chương trình đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đa cấp học, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận môi trường học tập nâng cao trình độ cho địa phương, khu vực và cả nước.

Hiện tại, trường đào tạo 10 ngành ở bậc tiến sĩ 25 ngành bậc thạc sĩ, 5 chuyên khoa cấp I, 1 chuyên khoa cấp II, 52 ngành bậc đại học. Với hơn 20.000 sinh viên, học viên đến từ các địa phương trong cả nước, theo học các hệ, các bậc đào tạo. Ảnh: ĐK.

Hiện tại, trường đào tạo 10 ngành ở bậc tiến sĩ 25 ngành bậc thạc sĩ, 5 chuyên khoa cấp I, 1 chuyên khoa cấp II, 52 ngành bậc đại học. Với hơn 20.000 sinh viên, học viên đến từ các địa phương trong cả nước, theo học các hệ, các bậc đào tạo. Ảnh: ĐK.

Trường có 2 trường thành viên và một trường Thực hành Sư phạm, hơn 13 khoa, viện. Hiện tại, trường đào tạo 10 ngành ở bậc tiến sĩ 25 ngành bậc thạc sĩ, 5 chuyên khoa cấp I, 1 chuyên khoa cấp II, 52 ngành bậc đại học. Với hơn 20.000 sinh viên, học viên đến từ các địa phương trong cả nước, theo học các hệ, các bậc đào tạo. Từ năm 2013, trường tuyển sinh và tiếp nhận du học sinh Campuchia đến học tập, đã có nhiều em tốt nghiệp, trở về nước làm việc tại các địa phương của Campuchia. Hiện nay, trường có gần 100 em là lưu học sinh Campuchia đang theo học.

ĐH Trà Vinh phát triển theo định hướng ứng dụng, vận dụng mô hình giáo dục của các nước Bắc Mỹ vào điều kiện Việt Nam, đảm bảo sinh viên được học tập trong môi trường năng động, thiên về thực hành, ứng dụng. Phát triển các chương trình đào tạo hợp tác với doanh nghiệp, chương trình đào tạo được thiết kế và cập nhật, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp theo xu hướng và yêu cầu mới trong ngành công nghiệp và doanh nghiệp hiện nay. Tích cực công bố kết quả nghiên cứu khoa học trên các tạp chí trong và ngoài nước, từng bước phát triển môi trường đào tạo đa ngôn ngữ, đa văn hóa và hội nhập quốc tế. Ngoài ra, trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo tiêu chí mới của Bộ GD&ĐT.

ĐH Trà Vinh phát triển theo định hướng ứng dụng, vận dụng mô hình giáo dục của các nước Bắc Mỹ vào điều kiện Việt Nam, đảm bảo sinh viên được học tập trong môi trường năng động, thiên về thực hành, ứng dụng.. Ảnh: ĐK.

ĐH Trà Vinh phát triển theo định hướng ứng dụng, vận dụng mô hình giáo dục của các nước Bắc Mỹ vào điều kiện Việt Nam, đảm bảo sinh viên được học tập trong môi trường năng động, thiên về thực hành, ứng dụng.. Ảnh: ĐK.

Năm qua, Trường tiếp tục đạt nhiều thành tựu như mở mới mã ngành đào tạo ở bậc đại học, các chuyên ngành ở bậc đào tạo chuyên khoa cấp 1, cấp 2 đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh kiểm định chất lượng giáo dục theo chuẩn quốc tế và có thêm 3 chương trình đào tạo kiểm định chất lượng giáo dục theo Tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Nâng tổng số chương trình đạt theo tiểu chuẩn giáo dục quốc tế AUN, ABET, FIBAA với 15 chương trình, trở thành một trong những trường ở ĐBSCL có nhiều chương trình đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế.

Mở rộng hợp tác quốc tế, TVU hợp tác với hơn 90 đối tác, viện, trường ở các nước thuộc các châu lục và các vùng lãnh thổ và là thành viên thứ 151 của Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Canada (CACC), nay là Hiệp hội các Trường Cao đẳng và Học viện Canada (CiCan).

Thúc đẩy tinh thần nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Nhà trường luôn quan tâm đến vai trò của thanh niên, phát huy sức mạnh của trí thức trẻ. Sinh viên liên tục nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn tận tình từ các nhà nghiên cứu, thầy cô khi tham gia nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, Nhà trường xây dựng mạng lưới kết nối giữa các đơn vị trong công các nghiên cứu, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tạo sự liên kết sinh viên giữa các ngành, các khoa cùng chung tay thực hiện đề tài.

PGS.TS. Nguyễn Minh Hòa - Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh ký kết MOU với Làng HSSV Sáng tạo, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới Sáng tạo, và Mạng lưới Hỗ trợ HSSV Khởi nghiệp khu vực ĐBSCL. Ảnh: ĐK.

PGS.TS. Nguyễn Minh Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh ký kết MOU với Làng HSSV Sáng tạo, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới Sáng tạo, và Mạng lưới Hỗ trợ HSSV Khởi nghiệp khu vực ĐBSCL. Ảnh: ĐK.

Trong năm 2023, nhiều đề tài, dự án khởi nghiệp của sinh viên đạt giải tại các cuộc thi cấp quốc gia. Đề tài “Ảnh hưởng của phụ phẩm trồng nấm bào ngư xám và cơ chất bổ sung lên sự phát triển và năng suất của nấm rơm” đạt giải Nhì Giải thưởng khoa học và công nghệ toàn quốc. Đề tài “Chế tạo thiết bị gấp bì thư tự động” đạt giải Ba cuộc thi Công nghệ trí tuệ sinh viên. Dự án S2M – Da từ vỏ xoài đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp Sáng tạo Công nghệ quốc gia. Sinh viên TVU đạt giải Olympic Tin học toàn quốc năm 2023, do Bộ GD&ĐT, Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp tổ chức. Sinh viên Trường ĐH Trà Vinh đạt Giải Nhì và giải ba tại cuộc thi khoa học và công nghệ toàn quốc năm 2023.

TVU còn phối hợp Mạng lưới Hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp khu vực ĐBSCL tổ chức các cuộc thi Ý tưởng học sinh sinh viên khởi nghiệp khu vực ĐBSCL. Đây là sân chơi bổ ích, thúc đẩy tinh thần nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đồng thời Nhà trường luôn quan tâm xây dựng cộng đồng hỗ trợ thanh niên nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giúp thanh niên phát triển kỹ năng và định hướng tương lai, hiện thực hóa ý tưởng và tìm ra con đường lập nghiệp trong tương lai.

Chương trình đào tạo của Trường được thiết kế và phát triển theo hướng đa ngành, đa cấp độ và đa loại hình, theo định hướng các tiêu chuẩn giáo dục quốc tế.  Nhiệm vụ tập hợp và phát huy tối đa tiềm lực trí tuệ của đội ngũ tri thức trẻ được đặt lên hàng đầu, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận vượt trội khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế”, PGS.TS Nguyễn Minh Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh chia sẻ.

Bốn năm liền TVU lọt vào Top 200 Đại học xanh, phát triển bền vững và nhiều đóng góp cho xã hội – UI Greenmetric World University Rankings xếp hạng. Năm 2023, Trường tiếp tục thăng hạng 43 trong Top 100 các trường có ảnh hưởng và đóng góp tích cực cho xã hội, giá trị khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và mở rộng hợp tác, trao đổi sinh viên quốc tế (tăng 19 bậc so với năm 2022; tăng 28 bậc so với với năm 2021; tăng 43 bậc so với năm 2020), trên bảng xếp hạng WURI Ranking 2023. Hai năm liền, Trường Đại học Trà Vinh vinh dự nhận Giải thưởng Chuyển đổi số xuất sắc.


Đồng lòng kiến tạo đại học tiên tiến

Về sự vươn lên mạnh mẽ của ĐH Trà Vinh GS.TS Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hội đồng trường cho biết, sự đồng hành và chia sẻ từ các đối tác quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp, sự nỗ lực các thế hệ sinh viên, học sinh, tập thể đội ngũ cán bộ, thầy cô giáo, đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học và toàn thể người lao động trong trường mở ra những cánh cửa mới, tạo cơ hội và khơi nguồn động viên cho sự phát triển bền vững của nhà trường.

Trường luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Bộ GD&ĐT cũng như các Bộ, ngành Trung ương, địa phương; sự lãnh chỉ đạo trực tiếp, hiệu quả của Tỉnh ủy – UBND tỉnh Trà Vinh và sự hỗ trợ nhiệt tình của các sở ngành tỉnh, các tổ chức đoàn thể và các cấp chính quyền địa phương.

Ngoài ra, sự phát triển nhanh chóng của ĐH Trà Vinh gắn liền với tầm nhìn sâu sắc và kỳ vọng của các thế hệ lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ. Đặc biệt là, Nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XI tiếp tục xác định xây dựng Trường ĐH Trà Vinh theo mô hình các trường đại học tiên tiến.

Minh Đảm – Đồng Khởi