Trường ĐH Trà Vinh (TVU) chính thức có 4 chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định FIBAA

0
1507

Theo đó, 4 chương trình của TVU đạt chuẩn kiểm định FIBAA gồm: (1) Cử nhân Kinh tế; (2) Cử nhân Quản trị kinh doanh; (3) Cử nhân Kế toán và (4) cử nhân Tài chính ngân hàng. Đây được xem là bước đi quan trọng trên lộ trình hội nhập chất lượng giáo dục quốc tế của ĐH Trà Vinh.

Được biết, ngày 30 và 31 tháng 5 năm 2019, TVU đã đón tiếp Đoàn chuyên gia kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế từ tổ chức FIBAA đến Trường kiểm định, đánh giá 4 chương trình đào tạo của trường. Tiếp đó, ngày 22/11/2019, Hội đồng kiểm định chất lượng chương trình của Tổ chức FIBAA đã công nhận cả 4 chương trình đạt chất lượng chuẩn FIBAA.

Tiến sĩ Diệp Thanh Tùng, Trưởng khoa Kinh tế, Luật của Trường cho biết: “Để 04 chương trình này đáp ứng hơn 50 tiêu chí kiểm định của FIBAA, Khoa cùng các đơn vị toàn trường đã phát triển các chương trình đào tạo, các mục tiêu chất lượng, các nguồn lực phục vụ dạy – học & nghiên cứu đáp ứng tốt theo yêu cầu. Đồng thời, Trường tổ chức đánh giá nội bộ cho các chương trình một cách khách quan và chuẩn bị hồ sơ minh chứng và các số liệu cụ thể theo yêu cầu”.

Đợt kiểm định đánh giá diễn ra hai ngày 30 và 31/5, các thành viên trong đoàn kiểm định quốc tế – FIBAA đã tổ chức kiểm tra hồ sơ, phỏng vấn trực tiếp các bên liên quan từ người học, các giảng viên, đội ngũ phục vụ đến các doanh nghiệp, và thu thập những minh chứng cụ thể và kiểm tra thực địa các trang thiết bị, các phòng học, phòng thực hành, các cơ sở thực nghiệm tại trường, và các hoạt động dạy & học,… Đoàn đánh giá tổng hợp thông tin cũng như yêu cầu Nhà trường bổ sung minh chứng, giải trình theo báo cáo đánh giá.

Đoàn kiểm định quốc tế – FIBAA đánh giá cao nỗ lực của Nhà trường trong công tác tự đánh giá, sự chuẩn bị của Nhà trường trong suốt thời gian qua, điều này thể hiện Nhà trường luôn nỗ lực và cam kết cải tiến chất lượng đào tạo của Nhà trường liên tục, tạo sự an tâm cho người học, nhà tuyển dụng.

“Trường ĐH Trà Vinh đang nỗ lực từng bước thực hiện hội nhập chất lượng giáo dục quốc tế thông qua các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, đặc biệt quan trọng là các hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục theo chuẩn khu vực và quốc tế cho cấp chương trình đào tạo và cấp cơ sở giáo dục.

Đầu tháng 11/2019, trường ĐH Trà Vinh đạt chuẩn kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục – là trường thứ 9 đạt chuẩn kiểm định theo bộ tiêu chí mới của Bộ GD&ĐT với 25 tiêu chuẩn với 111 tiêu chí ở 4 nhóm lĩnh vực gồm: Đảm bảo chất lượng về chiến lược, Đảm bảo chất lượng về hệ thống, Đảm bảo chất lượng về thực hiện chức năng (đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng) và Kết quả hoạt động, với mức điểm trung bình của các tiêu chuẩn trong từng lĩnh vực đều đạt chuẩn từ mức 4.0 điểm/7.0 điểm trở lên.

Tháng 10/2019 vừa rồi, Trường ĐH Trà Vinh có thêm 02 chương trình đào tạo chất lượng được kiểm định chuẩn quốc tế ở ngành ĐH Thủy sản và ĐH Thú y thuộc Khoa Nông nghiệp, thủy sản theo tiêu chuẩn AUN-QA (Asean University Network-Quality Assurance – Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á).

Thời gian tới nhà trường sẽ thực hiện kiểm định theo chuẩn ABET cho các nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ và cho các chương trình còn lại”, PGS. TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định.

FIBAA (Foundation for International Business Administration Accreditation) – Là một tổ chức phi lợi nhuận về đảm bảo và phát triển chất lượng giáo dục đại học, hoạt động rộng khắp trên thế giới và sử dụng tiêu chuẩn kiểm định quốc tế Châu Âu do hơn 48 quốc gia ấn định. Hiện nay, chứng nhận kiểm định FIBAA là một trong những chứng nhận uy tín và được công nhận rộng rãi trên thế giới.

 

TVU là trường đại học tiên phong trong cả nước ký Tuyên bố Talloires (2013), cam kết xây dựng trường đại học xanh toàn diện. Năm 2018, TVU được tổ chức UI GreenMetric World University Rankings xếp hạng 256 trong Top 300 trường đại học phát triển bền vững và thân thiện môi trường nhất thế giới; là 1 trong 2 trường đại học ở Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng này. Theo bảng xếp hạng Webometrics năm 2017, Đại học Trà Vinh được chứng nhận đứng thứ 2 tại vùng ĐBSCL, và đứng thứ 14 tại Việt Nam.

TVU cũng đã sớm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả, đáp ứng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000 rất sớm từ năm 2006, đến nay trải qua các phiên bản ISO 9001-2008, ISO 9001-2015. Hiện tại, Trường là thành viên của tổ chức CDIO – Tổ chức đề xướng khuôn khổ giáo dục để nâng cao chất lượng đào tạo trong các trường đại học khối các ngành kỹ thuật trên toàn thế giới. Ngoài ra, TVU còn là thành viên thứ 151 – thành viên quốc tế duy nhất của Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Canada (ACCC), nay là Hiệp hội các Trường đại học, cao đẳng Canada (CICan). ‎

ĐK