Đoàn chuyên gia ngôn ngữ Campuchia làm việc với nhóm biên soạn từ điển song ngữ

(TVU) – Từ ngày 28 đến 31.8.2017, bà Ton Sa-Im, Phó Quốc Vụ Khanh, Bộ Giáo dục Thanh niên và Thể Thao Campuchia cùng tiến sĩ Neou Sun, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ Hoàng Gia và tiến sĩ Nut Sombath Viện trưởng Viện trưởng Viện Sinh học, Y học và Nông nghiệp thuộc Viện Hàn lâm Hoàng Gia Campuchia có thời gian làm việc với nhóm biên soạn Từ điển song ngữ Việt – Khmer và Khmer – Việt tại ĐH Trà Vinh.

Thành viên Hội đồng đóng góp ý kiến tại cuộc họp tổng kết

Ban Quản lý dự án cho biết, đoàn chuyên gia ngôn ngữ Campuchia trực tiếp làm việc với nhóm biên soạn từ điển song ngữ của ĐH Trà Vinh trong thời gian 8 buổi, tập trung đối chiếu, kiểm duyệt và hệ thống các lỗi, cấu trúc từ, phản biện để chuẩn bị nghiệm thu và xuất bản trong cuối năm 2017.

Bà Ton Sa-Im, Phó Quốc Vụ Khanh, Bộ Giáo dục Thanh niên và Thể Thao Campuchia đánh giá rất cao công trình nghiên cứu khoa học biên soạn từ điển song ngữ Việt-Khmer và Khmer-Việt của Trường ĐH Trà Vinh. Bà nói “Tôi ghi nhận sự nỗ lực rất lớn của những Nhà tri thức và thầy cô Nhà trường, nếu chỉ dựa vào từ điển của Tăng thống Choun Nath có thể không đủ, chúng ta đã linh hoạt bổ sung nhiều đầu mục từ rất phong phú và tôi rất ngạc nhiên với con số 42.000 từ/quyển.”

Tiến sĩ Neou Sun, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ Hoàng Gia khẳng định xây dựng bộ từ điển nên sử dụng ngôn ngữ chuẩn của dân tộc và phân biệt từ điển phổ thông và từ điển chuyên ngành. Những đầu mục từ chúng tôi đề xuất loại bỏ không có nghĩa là bỏ đi mà được dùng để xây dựng từ điển riêng cho từng chuyên ngành.

PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao đoàn chuyên gia đã làm việc khẩn trương, tư vấn cho nhóm biên soạn từ điển nhiều ý kiến quý báu, đóng góp các vấn đề ngữ học trong việc biên soạn từ điển.

PGS.TS Phạm Tiết Khánh chân thành cảm ơn bà Ton Sa-Im, tiến sĩ Nouth Sambath, tiến sĩ Nut Sombath đã đến giúp Trường ĐH Trà Vinh cũng như giúp đỡ Việt Nam trong việc thực hiện từ điển do Chính phủ giao cho ĐH Trà Vinh biên soạn. Hiệu trưởng nói, Nhà trường vẫn tiếp tục trao đổi trực tuyến với đoàn chuyên gia thông qua các trình ứng dụng mạng xã hội và email để hỗ trợ Ban Biên soạn từ điển hoàn thiện bản thảo sớm nghiệm thu đưa vào sử dụng, đóng góp trong quá trình học tập và nghiên cứu ngôn ngữ của hai dân tộc, thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước.

Các chuyên gia tập trung thảo luận với nhóm biên soạn của Trường ĐH Trà Vinh

Huỳnh Sang