(TVU) – Ngày 22.8, Trường Đại học Trà Vinh phối hợp Ban Quản lý Khu kinh tế Tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội thảo Phát triển Dịch vụ – Thương mại tạo liên kết sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp”, diễn ra tại Ban Quản lý Khu kinh tế Tỉnh.

Tham dự chương trình, về phía các sở ngành có Ông Lưu Văn Nhạnh, Phó Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh, Ông Lâm Thái Hùng, Phó Giám đốc Sở  Khoa học & Công nghệ tỉnh Trà Vinh, Ông Cao Minh Trận, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Trà Vinh và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh cùng các diễn giả khách mời.  Về phía Trường ĐH Trà Vinh có TS. Phan Quốc Nghĩa, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Lê Thị Thu Diềm, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Logistic và Thương mại Điện tử và đại diện phòng, ban trực thuộc trường tham dự.

Hội thảo thông qua các báo cáo tham luận của doanh nghiệp về chính sách tư vấn phát triển thương mại dịch vụ và các thảo luận về nhu cầu của doanh nghiệp. Cùng thảo luận các vấn đề liên quan phát triển Dịch vụ – Thương mại tạo liên kết sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Trong bài tham luận về cải thiện hiệu suất hoạt động và giảm thiểu rủi ro chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp, Ths Bùi Nguyễn Quang Huy, Giám Đốc Chuỗi Cung Ứng – Công ty TNHH Detmold Packaging Việt Nam nêu ra các giải pháp giúp các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Một số giải pháp như sử dụng dự báo và phân tích dữ liệu để đưa ra ước tính chính xác hơn về nhu cầu. Cân nhắc áp dụng các chiến lược linh hoạt để đáp ứng biến đổi nhu cầu.

Sử dụng các hệ thống quản lý thông tin và phần mềm cung ứng để theo dõi và chia sẻ thông tin liên quan đến sản phẩm từ nguồn gốc đến tiêu dùng. Sử dụng các hệ thống quản lý thông tin và phần mềm cung ứng để theo dõi và chia sẻ thông tin liên quan đến sản phẩm từ nguồn gốc đến tiêu dùng,…

Các đại biểu thảo luận về các chiến lược phát triển, kế hoạch dự phòng diễn biến thị trường xảy ra, các chính sách đầu tư, hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, rủi ro các doanh nghiệp quan tâm trong bối cảnh hiên nay,….

Tại Hội thảo, TS. Phan Quốc Nghĩa nói: Hội thảo là nơi các doanh nghiệp, cơ quan quản lý kinh tế trao đổi, thảo luận các vấn đề dịch vụ, thương mại để thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà. Đồng thời, tạo cơ hội các doanh nghiệp tìm hiểu các phương pháp quản lý kinh doanh, dịch vụ đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh hiện nay.

Theo Phó Hiệu trưởng, Trà Vinh có tiềm năng phát triển kinh tế biển, ngành logistic hình thành hệ thống sản xuất, phân phối hàng hoá cho khu vực ĐBSCL. Từ những tiềm năng sẵn có, Trung tâm Đào tạo Logistic và Thương mại Điện tử thuộc Trường ra đời với chức năng đào tạo phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật đáp ứng định hướng đề ra.

TS. Lê Thị Thu Diềm, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Logistic và Thương mại Điện tử cho biết, hội thảo là cơ sở để Trường Đại học Trà Vinh kết hợp Trung tâm nghiên cứu Kinh tế miền Nam đồng hành cùng với sở, ngành trong tỉnh tham vấn các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp.

Trần Trầm – Quang Vinh

TS – HH