Sinh viên Trung tâm Đào tạo Logistics và Thương mại điện tử Trường Đại học Trà Vinh thực tập Co-op tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 12/5/2023, sinh viên các lớp đại học Quản lý dịch vụ Logistics và đại học Thương mại điện tử khóa 2020 và 2021 thực tập Co-op tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trường Đại học Trà Vinh là một trong những trường đại học công lập tại ĐBSCL tiên phong đào tạo ngành Quản lý dịch vụ Logistics và ngành Thương mại điện tử với hình thức Co-op, liên kết đào tạo với các doanh nghiệp trong ngành, với 1/3 thời gian đào tạo cho phép sinh viên làm việc tại các doanh nghiệp như một nhân viên, điều này giúp sinh viên đạt tốt các kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp, thực tế ở các vị trí việc làm và nâng cao cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Sinh viên Trung tâm Đào tạo Logistics và Thương mại điện tử trường Đại học Trà Vinh thực tập Co-op tại doanh nghiệp trong 04 tháng từ ngày 15/5/2023 đến ngày 03/9/2023 tại các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực Logistics và Thương mại điện tử như FM Logistic Việt Nam, Công ty Cổ phần giải pháp thương mại ABA, Công ty TNHH San Hà, Công ty TNHH NDG, Công ty TNHH Kỹ thuật Điện Việt, Công ty TNHH Onex Logistics, Công ty TNHH Dịch vụ Tin học CEH …

ThS. Nguyễn Thị Thúy Loan, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Trung tâm tạo mọi điều kiện và cơ hội thực tập tại các công ty, doanh nghiệp phù hợp với chuyên ngành, sinh viên có thể học tập, trải nghiệm và làm quen với văn hóa và môi trường làm việc tại doanh nghiệp. Đặc biệt, chương trình đào tạo Co-op giúp sinh viên tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm thực tế của doanh nghiệp như một nhân viên chính thức và nhận được khoản tiền lương hỗ trợ chi phí sinh hoạt. Bên cạnh đó, thực tập tại doanh nghiệp là một bước tiến quan trọng giúp sinh viên có định hướng và phát triển nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Võ Ngọc Hương, lớp đại học Quản lý dịch vụ Logistics khóa 2020 bày tỏ: “Em cảm thấy rất hào hứng khi được thực tập tại Công ty FM logistic Việt Nam, một công ty có quy mô toàn cầu trong lĩnh vực logistics. Công ty đã có mặt trên 14 quốc gia ở 3 châu lục, tại Việt Nam có thể nói đây là công ty thuộc top đầu về kho vận. Em chân thành cảm ơn Thầy Cô tại Trung tâm và Trường Đại học Trà Vinh đã tạo điều kiện cho chúng em, em sẽ cố gắng tận dụng tốt cơ hội này để học tập và hoàn thành xuất sắc kỳ thực tập này.”

Sinh viên Tạ Thanh Nam, lớp đại học thương mại điện tử khóa 2021 thực tập tại Công ty TNHH ANNI chia sẻ: “Em mong muốn trong thời gian thực tập sẽ làm quen, trải nghiệm với môi trường làm việc thực tế tại doanh nghiệp sau khoảng thời gian học tập và tích lũy kiến thực tại trường. Đồng thời, giúp em cải thiện kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm – hai kỹ năng mềm mà em chưa được tốt lắm.”

Thực tập tại Công ty TNHH Dịch vụ Tin học CEH, bạn Lê Thái Trân, sinh viên lớp đại học Quản lý dịch vụ Logistics khóa 2020 bày tỏ: “Trung tâm đã tạo điều kiện để em lựa chọn và tìm kiếm đơn vị thực tập phù hợp với bản thân mình. Thông qua thực tập tại doanh nghiệp, em hy vọng mình sẽ học hỏi, hoàn thiện kỹ năng và năng lực để có sự chuẩn bị tốt nhất sau khi tốt nghiệp ra trường.”

Tiếp nhận sinh viên thực tập tại công ty, Ông Tô Hoàng Phúc, Giám đốc Kinh doanh Công ty ABA cooltrans cho biết: Thời gian thực tập công ty sẽ đào tạo và tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên tiếp cận công việc thực tế của công ty như một nhân viên chính thức. Theo đó, với sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm thì thái độ tốt, trung thực, học hỏi và chủ động trong công việc là yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp mong muốn ở các bạn trẻ khi tham gia thực tập, sinh viên thực tập là nguồn tuyển dụng tốt cho doanh nghiệp mà không mất quá nhiều thời gian để đào tạo lại.

Thực tập là cơ hội để các bạn sinh viên ứng dụng những kiến thức học tập được trên giảng đường vào thực tiễn và va chạm với những tình huống thực tế tại môi trường làm việc. Thời gian tới, Nhà trường tiếp tục kết hợp với doanh nghiệp tạo mọi thuận lợi và đưa ra chương trình phù hợp giúp sinh viên có thể tiếp cận ngay được những công nghệ, chính sách mới nhất và chế độ đãi ngộ tốt tại doanh nghiệp.

Hạnh Nguyên

QV-HH