Trà Vinh khởi động Dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

TVU – Sáng 30.1, UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức lễ khởi động Dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh. Tham dự buổi lễ, có ông David Devine, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam, ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Thành Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Dự án, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện được hưởng lợi từ Dự án. Buổi lễ khởi động được long trọng tổ chức tại Trường Đại học Trà Vinh.

Các thành viên Ban Chỉ đạo Dự án SME chụp ảnh cùng lãnh đạo tỉnh và Ngài Đại sứ Dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2014 – 2020 (SME) do Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada tài trợ. Tổng nguồn vốn đầu tư cho Dự án là 12,1 triệu CAD (tương đương với 215 tỷ đồng), trong đó nguồn vốn do Canada tài trợ không hoàn lại 11 triệu CAD, vốn còn lại do tỉnh Trà Vinh đối ứng.

Tại buổi lễ khởi động, ông Nguyễn Thành Tâm nói, thông qua Bản ghi nhớ của Chính phủ Việt Nam – Canada ký kết ngày 10.11.2014, Trà Vinh đã xây dựng bản đề cương và kế hoạch khởi động cụ thể, là bước khởi đầu đầu để toàn thể các sở, ban ngành, cộng đồng doanh nghiệp, người dân tỉnh Trà Vinh tiếp tục phát huy tiềm năng nguồn lực của tỉnh vượt qua khó khăn thử thách để xây dựng và phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh.

Dự án SME đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội của tỉnh. Đây còn là niềm vinh dự của tỉnh Trà Vinh thực hiện nhiệm vụ được đảng, nhà nước và nhà tài trợ tin tưởng giao cho. Nhân dân Trà Vinh sẽ nắm chắc tay nhau thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Ông nhấn mạnh.

Ngài David Devine cho rằng: Hỗ trợ của Canada tại Việt Nam tập trung chủ yếu về tăng trưởng phát triển bền vững. Tăng trưởng bền vững sẽ giúp xóa đói giảm nghèo và khu vực tư nhân phát triển sẽ giúp cho tăng trưởng bền vững.

Tại Việt Nam, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ là rất quan trọng. Ông khẳng định, Trà Vinh là một trong những đối tác quan trọng của Canada trong hơn một thập kỷ qua. Thông qua SME, ông hy vọng những hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Canada có thể tăng được khả năng cạnh tranh, tiếp cận thị trường cũng như nguồn tài chính tạo thay đổi tích cực cho môi trường kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp tại tỉnh Trà Vinh.

Một trong những dự án thành công dưới sự tài trợ của Chính phủ Canada là Dự án Cao đẳng cộng đồng Việt Nam – Canada (2001-2007). Trường Đại học Trà Vinh là minh chứng cho sự thành công của dự án.

Dịp này, PGS.TS. Phạm Tiết Khánh, Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Đại học Trà Vinh, Kiêm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Canada tỉnh Trà Vinh nói, sự thành công của Dự án Cao đẳng cộng đồng Việt Nam – Canada cũng như sự phát triển của Cao đẳng cộng đồng Trà Vinh, nay là Đại học Trà Vinh là minh chứng sự phát triển của hai đối tác. Đại học Trà Vinh tiếp tục là đối tác hỗ trợ cho sự phát triển dự án doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh.

Dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh được triển khai thực hiện trong thời gian 6 năm, gồm 3 hợp phần chính: hỗ trợ cho tỉnh Trà Vinh nghiên cứu, phân tích chuyên sâu những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh để từ đó xây dựng kế hoạch 5 năm phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh; xây dựng kết cấu hạ tầng để hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; nâng cao năng lực cho quản trị công của tỉnh Trà Vinh về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Mục tiêu của dự án hướng đến đối tượng hưởng lợi cho khoảng 200 doanh nghiệp và hơn 194.000 dân cư tại 20 xã vùng nông thôn được tiếp cận các lợi ích về việc làm, kết cấu hạ tầng quy mô nhỏ như cầu, đường giao thông, chợ,…

Cùng ngày, Đoàn Đại sứ quán có buổi làm việc với Ban Giám hiệu Trường Đại học Trà Vinh, nghe báo cáo về quá trình hình thành và phát triển của Đại học Trà Vinh. Tham quan khuôn viên Trường, cơ sở vật chất, ký túc xá sinh viên của Trường.

Một số hoạt động:

Chủ tịch UBND Tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm trao Bản ghi nhận cho
Ngài Đại sứ David Devine

Đoàn đại biểu tham dự Lễ khởi động SME tại Đại học Trà Vinh

Ngài Đại sứ David Devine phát biểu tại buổi lễ khởi động SME

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Thành Tâm, Trưởng ban Chỉ
đạo Dự án SME phát lệnh khởi động

Hoạt động trồng cây tại Đại học Trà Vinh:

Hoạt động thăm Đại học Trà Vinh của Ngài Đại sứ David Devine

Thanh Sơn