Trao đổi hợp tác giữa Đại học Trà Vinh và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh

(TVU) – Ngày 21.03.2019 Trường Đại học Trà Vinh đã có buổi làm việc, trao đổi hợp tác cùng với đoàn công tác Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, đại diện hai đơn vị Viện, Trường đã thảo luận các nội dung liên quan đến hoạt động đào tạo, thực hành, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, chuyên gia về lĩnh vực y tế.

Ông Võ Hoàng Khải, Phó Hiệu trưởng cho biết, hiện nay, Nhà trường đã và đang đầu tư và phát triển Khoa Y – Dược, Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh và Trung tâm Đào tạo nguồn nhân lực Y tế theo nhu cầu xã hội. Đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân, được Nhà trường đặc biệt quan tâm đầu tư cả về nhân lực lẫn vật lực. Với tiềm năng và nhu cầu của hai đơn vị, Phó hiệu trưởng Nhà trường mong muốn trao đổi chi tiết và tiến tới thỏa thuận ký kết hợp tác chung trong tương lai gần.

Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Quốc Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh trình bày thêm về đặc thù cũng như thế mạnh của Viện Pasteur trong công tác đào tạo, nghiên cứu về sinh học, vi sinh vật, dịch bệnh, vắc-xin,… Ông nói, hiện tại, Viện là một trong những trung tâm đi đầu trong  việc nghiên cứu các mẫu vật phẩm y học, sinh học và đào tạo sau đại học chuyên về ngành Y ở khu vực phía Nam nói riêng và cả nước nói chung.

“Trên cơ sở đó Viện Pasteur có thể hợp tác với Đại học Trà Vinh ở một số ngành như: ngành Y tế Công cộng, ngành Dược, ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học và đề xuất với nhà trường nên mở thêm ngành Kỹ thuật Y sinh để đáp ứng nhu cầu cho xã hội” đại diện Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh cho biết.

Bên cạnh đó, Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh có thể phối hợp với ĐH Trà Vinh các khóa học ngắn hạn cho các học viên, xét nghiệm các mẫu vật và trả kết quả thông qua hệ thống điện tử,…

PGS.TS Phạm Thế Hiền, Giám đốc Trung tâm Đào tạo nguồn nhân lực Y tế theo nhu cầu xã hội, Đại học Trà Vinh cho rằng: Việc đào tạo nguồn nhân lực về y tế cho tỉnh Trà Vinh nói riêng và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung là một nhu cầu thiết yếu. Việc hợp tác giữa hai đơn vị trong lĩnh vực mở các lớp ngắn hạn là hết sức cần thiết và đáp ứng nhu cầu của người học tại địa phương.

Thanh Thống