Đại học Trà Vinh: Tập huấn phát triển điều phối viên cho nhóm giảng viên Trường Đại học Thủ Dầu Một

(TVU) – Ngày 27.11.2015, tại Ký túc xá, Đại học Trà Vinh chính thức Bế mạc Khóa tập huấn Phát triển điều phối viên (Facilitator Development Workshop – FDW) cho nhóm giảng viên Trường Đại học Thủ Dầu Một (Bình Dương). Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đến dự và trao giấy chứng nhận.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, (thứ 5, từ trái sang) Phó hiệu tưởng Nhà trường

đến dự và trao chứng nhận cho các giảng viên

Khóa tập huấn FDW diễn ra từ ngày 23.11.2015 đến ngày 27.11.2015 với sự tham dự của 12 giảng viên Trường Đại học Thủ Dầu Một và 04 giảng viên của Đại học Trà Vinh.

Đây là chương trình tập huấn nối tiếp sự thành công của khóa tập huấn về kỹ năng giảng dạy (Instructional Skills Workshop – ISW) đã diễn ra hồi tháng trước. Chương trình tập huấn này do ông Andrew Marchand, chuyên gia về giáo dục của Canada, phối hợp với Trung tâm Hỗ Trợ Phát Triển Dạy và Học, Trường Đại học Trà Vinh thực hiện.

Các giảng viên được thực hành 3 bài giảng nhỏ và 3 lần làm điều phối. Tuy nhiên, trong đợt tập huấn này, các giảng viên được định hướng và chú trọng thực hiện công việc của điều phối viên.

Sau mỗi lần làm điều phối, các giảng viên đã được nghe ý kiến phản hồi của người dạy và người học về sự điều phối, những điều đã làm tốt và những điều cần cải thiện.

Kết thúc khóa tập huấn, có 10/12 giảng viên được công nhận hoàn thành tốt chương trình và được cấp chứng nhận Điều phối viên FDW (FDW Facilitator) có giá trị quốc tế.

Đồng thời, có 4 giảng viên của Trường Đại học Trà Vinh cùng tham gia thực hiện chương trình tập huấn đã được cấp chứng nhận và trở thành Tập huấn viên FDW (FDW Trainer).

Các giảng viên cho ý kiến phản hồi về điều phối viên
Điều phối viên (FDW Facilitator): là người hỗ trợ cho giảng viên từ khâu chuẩn bị tiết giảng. Khi giảng viên thực hiện giảng dạy thì người điều phối sẽ quay video và ra tín hiệu báo giờ. Sau khi GV dạy xong, người điều phối mời người học ngồi vòng tròn cho ý kiến phản hồi trực tiếp về người dạy và người dạy có cơ hội chia sẻ về việc giảng dạy vừa thực hiện.

Tập huấn viên (FDW Trainer): là người tổ chức thực hiện chương trình tập huấn Điều phối viên FDW. Trong đó, vai trò của tập huấn viên là quan sát sự điều phối của điều phối viên và điều phối phần cho ý kiến phản hồi của cả giảng viên và người học về quá trình thực hiện công việc của người làm điều phối viên.

Nguyễn Thiện Thuận