Học sinh THPT hào hứng tham quan Đại học Trà Vinh

(TVU) – “Em và các bạn rất bất ngờ trước sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo từ thầy cô và các anh chị sinh viên” – Đó là những cảm nhận của bạn Lưu Nguyễn Thiên Nhi, một trong những thành viên của đoàn học sinh Trường THPT Đoàn Văn Tố (Sóc Trăng) sau chuyến tham quan Trường Đại học Trà Vinh vào sáng ngày 21/01.

Tham quan và trải nghiệm “Một ngày làm sinh viên TVU” dịp này thu hút trên 500 học sinh từ Trường THPT Hòa Lợi (Trà Vinh); Trường THCS – THPT Lương Hòa A (Trà Vinh); Trường THPT Đoàn Văn Tố (Sóc Trăng) và Trường THPT Giồng Thị Đam (Đồng Tháp).

Hoạt động tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh tại Trường Y Dược

Đến Trường Đại học Trà Vinh, các em học sinh THPT tham quan và trải nghiệm thực tế cơ sở vật chất phục vụ học tập và nghiên cứu, hệ thống các ngành đào tạo, môi trường học tập, các chương trình quốc tế cũng như các hoạt động sinh viên sôi nổi.

Hoạt động tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh tại Khoa Nông nghiệp -Thủy sản
và Khoa Hóa học
Ứng dụng

Không chỉ Thiên Nhi mà tất cả các bạn học sinh THPT có những trải nghiệm thú vị khi đến với Trường Đại học Trà Vinh, môi trường đại học xanh, hiện đại, thân thiện, nhiệt tình của các anh chị sinh viên và thầy cô.

Trong hành trình tham quan, điểm đến khiến học sinh hào hứng nhiều nhất là được trải nghiệm thực tế tại các trường trực thuộc, khoa đào tạo, ký túc xá sinh viên khang trang và trung tâm học liệu hiện đại với cách bài trí không gian ấn tượng, cùng nguồn tài liệu phong phú.

Tại Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, các em được tiếp cận các trang thiết bị hiện đại của các khối ngành đào tạo về lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ.

Tương tự, tại phòng thực hành Khoa Răng Hàm Mặt, các em trải nghiệm các trang thiết bị chuyên nghiệp trong lĩnh vực nha khoa với các mô hình mô phỏng thực hành dưới sự hướng dẫn của anh chị sinh viên.

Trường Kinh tế – Luật, Trường Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ và Nhân văn hào hứng, sôi nỗi với nhiều trò chơi. Không gian văn hóa Hàn Quốc tại Học viện King Sejong Trà Vinh thu hút đông đảo học sinh tham quan, tham gia trải nghiệm, tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc với nhiều trang phục truyền thống.

Dừng chân tại Trường Đại học Trà Vinh, mỗi học sinh được tăng tính tương tác và hiểu rõ khả năng, sở trường của bản thân đối với việc chọn lựa ngành nghề trong tương lai. Tập thể cán bộ, giảng viên trường nỗ lực tạo dựng môi trường học tập, nghiên cứu thân thiện và hiệu quả nhất, hướng đến một hệ sinh thái giáo dục mở – khai phóng.

Nhà trường không ngừng nỗ lực xây dựng môi trường học tập hướng đến người học, nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng, gắn kết chặt chẽ cộng đồng doanh nghiệp và hội nhập quốc tế.

Vội vàng chụp bức ảnh tại không gian Tết xưa trong khuôn viên Trường với bạn bè, em Nguyễn Thị Cẩm Như, học sinh Trường THPT Giồng Thị Đam (Đồng Tháp) chia sẻ: “Khi đến tham quan Trường Đại học Trà Vinh em cảm nhận môi trường đại học xanh, sạch và đẹp cùng cơ sở vật chất hiện đại, các anh chị hỗ trợ rất nhiệt tình và hoà đồng, em mong muốn sẽ trở thành sinh viên của Trường để học tập và rèn luyện.”

Trường Đại học Trà Vinh là trường công lập, tuyển sinh toàn quốc, mã trường tuyển sinh là DVT, xét tuyển các ngành gồm các phương thức dự kiến là: Xét kết quả học tập THPT (học bạ); Xét dựa kết quả thi tốt nghiệp THPT; Xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh; Xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh hiện hành; Xét tuyển học dự bị đại học và Xét tuyển thí sinh là người nước ngoài đã tốt nghiệp THPT.

Trường Đại học Trà Vinh thực hiện các chính sách ưu đãi hướng đến người học như: Miễn 100% học phí cho sinh viên các ngành sư phạm (theo Nghị định 116 của chính phủ). Miễn 100% học phí và trợ cấp sinh hoạt phí hằng tháng tương đương 450.000 đồng/sinh viên/tháng cho sinh viên học ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống. Giảm 30% học phí cho sinh viên ngành Văn hóa học và ngành Âm nhạc học.

Nhiều học bổng tương đương 50% học phí dành cho sinh viên nữ theo học các nhóm ngành kỹ thuật: Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Cơ khí động lực, công nghệ kỹ thuật ô tô, … Học bổng tương đương 30% học phí dành sinh viên nữ theo học các nhóm ngành hóa học ứng dụng.

Nhiều năm liền Trường ĐH Trà Vinh lọt vào Top 200 Đại học xanh, phát triển bền vững và nhiều đóng góp cho xã hội – UI Greenmetric World University Rankings xếp hạng. Năm 2023, Trường ĐH Trà Vinh tiếp tục thăng hạng 43 trong Top 100 các trường có ảnh hưởng và đóng góp tích cực cho xã hội, giá trị khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và mở rộng hợp tác, trao đổi sinh viên quốc tế (tăng 19 bậc so với năm 2022; tăng 28 bậc so với với năm 2021; tăng 43 bậc so với năm 2020), trên bảng xếp hạng WURI Ranking 2023.

Trường Đại học Trà Vinh đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo; đứng trong TOP các trường đại học ở ĐBSCL với nhiều chương trình đào tạo được kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế theo chuẩn AUN-QA, FIBAA, ABET, với 15 chương trình.

Trong đó, 7 chương trình đạt chuẩn chất lượng giáo dục quốc tế AUN-QA là: Nông nghiệp, Thủy sản, Thú y thuộc Khoa Nông nghiệp -Thủy sản; Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học và ngành Dược học thuộc Khoa Y-Dược; Ngôn ngữ Khmer thuộc Trường Ngôn ngữ-Văn hóa-Nghệ thuật Khmer Nam Bộ và Nhân văn. 7 chương trình kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế FIBAA gồm: Quản trị kinh doanh; Kinh tế; Luật, Kế toán và Tài chính ngân hàng, Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, Thạc sĩ Quản lý Kinh tế thuộc Trường Kinh tế, Luật. Ngành Công nghệ thông tin thuộc Khoa Kỹ thuật và Công nghệ vừa đạt kiểm định chất lượng ABET. Hiện, Trường đang tiếp tục mở rộng kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế cho các ngành còn lại.

Hoàng Nam – Quốc Vinh
ĐL-ĐK