[Sự kiện sắp diễn ra] Hội thi Olympic Hóa học lần thứ III năm 2024

(TVU) – Ngày 07/4/2024, Khoa Hoá học Ứng dụng, Trường Đại học Trà Vinh tổ chức Hội thi Olympic Hóa học – TVU lần thứ III năm 2024 cho học sinh từ 37 Trường THPT đến từ tỉnh Bến Tre, tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Sóc Trăng, tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Trà Vinh.

Trường Đại học Trà Vinh với phương châm “Mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng”, Hội thi được tổ chức với mục tiêu tạo sân chơi học thuật, giao lưu học hỏi, trao đổi kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm học tập giữa học sinh, giáo viên các trường THPT trong, ngoài tỉnh; giữa giáo viên, học sinh các trường THPT và giảng viên Trường Đại học Trà Vinh trong lĩnh vực hóa học. Đồng thời, hỗ trợ công tác hướng nghiệp cho học sinh, từ đó giúp các em định hướng được việc lựa chọn được ngành nghề phù hợp.

Cuộc thi thu hút sự tham gia của 37 Trường THPT chia thành 79 đội, với tổng số thí sinh dự thi là trên 300 thí sinh, đến từ 05 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long: Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Trà Vinh gồm: THPT Tam Nông, THPT Lê Hoài Đôn, THPT Phan Văn Trị, THPT Nguyễn Văn Hai, THPT Phan Văn Hòa, THPT Vũ Đình Liệu, THPT Vĩnh Xuân, THPT Đoàn Thị Điểm, THPT Lê Qúi Đôn, THPT Phú Tâm, THPT Hiếu Phụng, THPT Trần Văn Bảy, THPT Diệp Minh Châu, THPT Trà Ôn, THPT Tam Ngãi, THPT Lê Văn Tám, THPT Trần Văn Long, THPT Võ Văn Kiệt, PT Dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Trà Cú, THCS & THPT Lương Hòa A, THPT Nguyễn Trãi, THCS và THPT Tân Thạnh, THPT Thành Phố Sóc Trăng, THPT Phong Phú, THCS và THPT Trần Đề, THPT Nguyễn Đáng, THPT Trần Đại Nghĩa, THPT Huỳnh Tấn Phát, THPT Hựu Thành, Thực hành Sư phạm, THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, THPT Cầu Ngang B, THPT Dương Quang Đông, THCS & THPT Hòa Bình, THPT Tân Quới, THPT Hoàng Diệu, THPT Nguyễn Hiếu Tự.

Hội thi được tài trợ bởi TS. Huỳnh Bá Giã, Phó Trưởng Khoa Hoá học Ứng dụng (chuyên gia trong lĩnh vực hoá học ứng dụng đến từ Hoa Kỳ); Công ty Cổ phần Trà Bắc; Công ty Cổ phần Dược phẩm TV Pharm; Công ty Công nghệ Sinh học Nanomic và Hội Khuyến học tỉnh Trà Vinh.

Cuộc thi được tổ chức với hình thức thi đa dạng, mỗi trường dự thi cử ít nhất 1 đội tuyển, mỗi đội tuyển gồm 4 học sinh, trong đó 02 học sinh dự thi phần lý thuyết riêng lẻ, 02 học sinh (1 nhóm) thi phần thực hành. Cuộc thi trải qua 2 phần thi: lý thuyết và thực hành diễn ra cùng thời gian. Thi lý thuyết 50 câu trắc nghiệm (chiếm 80%) và 1 câu tự luận (chiếm 20%), tổng thời gian làm bài 75 phút; Thi thực hành gồm phần trắc nghiệm 10 câu hỏi về nguyên tắc làm việc trong phòng thí nghiệm, các kỹ thuật cơ bản trong phòng thí nghiệm và phần thực hành thí nghiệm được BTC chọn 02 bài trong thể lệ cuộc thi. Tổng thời gian cho cả 2 phần thi là 75 phút. Đáp án được xây dựng trên thang điểm 20.

Giải thưởng hấp dẫn cho từng phần thi

Giải thưởng cá nhân phần thi lý thuyết: 1 giải nhất – 1 giải nhì – 1 giải ba – Giải khuyến khích

Giải thưởng cá nhân phần thi thực hành: 1 giải nhất – 1 giải nhì – 1 giải ba – Giải khuyến khích

Giải toàn đoàn (dựa trên tổng số giải thưởng của đoàn đạt được): 1 giải nhất – 1 giải nhì – 1 giải ba – 1 Giải khuyến khích

Thời gian và địa điểm thi

Thời gian: Từ 7h00 ngày 07 tháng 4 năm 2024

Địa điểm: Khu I, Trường Đại học Trà Vinh – Số 126, Nguyễn Thiện Thành, Khóm 4, Phường 5, Thành phố Trà Vinh, Tỉnh Trà Vinh

Dịp này, Trường Đại học Trà Vinh phối hợp đón tiếp hơn 800 học sinh và giáo viên từ: Trường THPT Trường Long Tây (Hậu Giang); Trường THPT Tân Quới (Vĩnh Long); Trường THPT Bình Thủy, Trường THPT Phan Văn Trị, Trường THPT Giai Xuân (Cần Thơ); Trường THPT Huỳnh Tấn Phát, Trường THPT Thạnh Phước, TT GDTX Giồng Trôm (Bến Tre); TT GDTX Kiên Lương (Kiên Giang); Trường Chuyên Nguyễn Thiện Thành (Trà Vinh) đến tham quan và trải nghiệm “Một ngày làm sinh viên TVU”.

Lam Phong

HH-ĐK