Tăng cường nhận thức về bảo vệ môi trường và ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu

(TVU)- Đó là nội dung chính được ba thực tập sinh Canada đến từ Viện Hàng hải Thuỷ sản – Cô Stephanie A. Sorowka, Georgina Alonso và Allison Kader giới thiệu đến hơn 150 học sinh Trường Thực hành Sư phạm vào 1.12 vừa qua.

TNV Stephanie chia sẻ về các khu bảo tồn tại Canada Chương trình trao đổi văn hoá này do Trường Đại học Trà Vinh, Hội Hữu nghị Việt Nam – Canada tỉnh Trà Vinh kết hợp với các thực tập sinh thực hiện.

Bắt đầu với các thông tin chung về các khu bảo tồn tại Canada, Cô Stephanie A. Sorowka chia sẻ, các quốc gia nên có các khu bảo tồn và cần bảo vệ những khu vực này. Bởi vì chúng cung cấp thức ăn, nước sạch, thuốc men cho con người và bảo vệ chúng ta trước những thảm hoạ thiên nhiên.

Mặc dù quản lý một trong những khu vực bảo tồn tốt nhất và lớn nhất thế giới, song Canada vẫn muốn có thêm các khu bảo tồn nữa trong tương lai.

“Vì sức khoẻ thế giới và ngược lại, vì chính chúng ta, tôi mong muốn chúng ta có thể tiếp tục bảo vệ vùng đất và cả vùng biển. Hãy cho thấy bạn thật sự quan tâm!” Cô Sorowka nhắn nhủ đến các bạn học sinh.

Sau những điểm nhấn về các tộc người và các nhóm ngôn ngữ, Cô Alonso đã cho các học sinh biết các lý do tại sao biến đổi khí hậu có ảnh hưởng mạnh mẽ đến người dân địa phương.

TNV Georgina Allonso nói về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến người dân bản xứ Canada. Đầu tiên là biến đổi khí hậu đã làm thay đổi đến số lượng và cách thức di cư của động vật, đồng thời ảnh hưởng đến thời gian trồng trọt. Thứ hai, ở vài nơi không có nhiều nguồn quỹ để xây dựng nhà ở thích hợp với việc biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, người Canada hoàn toàn có thể giảm tình trạng biến đổi khí hậu thông qua việc dạy văn hoá. Cô Georgina Allonso cho hay.

Với phần chia sẻ của mình, cô Allison Kader muốn các bạn học sinh hiểu tường tận rằng tài nguyên thiên nhiên rất quan trọng. Chúng ta không thể phủ nhận rằng GDP nâng lên, hàng hoá được sản xuất nhiều hơn, nhiều người có công ăn việc làm hơn và thương mại quốc tế cũng tăng lên là do các ngành công nghiệp tài nguyên thiên nhiên. Nhưng việc phát triển của những ngành công nghiệp này là nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu.

Chuyên đề tăng cường nhận thức về bảo vệ môi trường và ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu sẽ được giới thiệu đến sinh viên của Trường ĐH Trà Vinh vào ngày 09 và 15.12.2016 sắp tới.

Phần trình bày của Cô Georgina Allonso về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến người dân bản xứ Canada.

Hồng Kel