Hơn 300 học sinh các trường THPT khu vực ĐBSCL tham gia Hội thi Olympic Hóa học TVU lần thứ III

0
121

(TVU) – Ngày 07/4/2024, tại Trường Đại học Trà Vinh diễn ra Hội thi Olympic Hóa học lần thứ III năm 2024 thu hút 37 trường THPT từ Trà Vinh, Vĩnh Long, Bến Tre, Sóc Trăng, Đồng Tháp với 316 học sinh và hơn 106 giáo viên tham dự.

Phát biểu khai mạc, TS. Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh cho biết: Để phát triển ngành Hóa học, rất cần những tài năng với niềm đam mê mãnh liệt trong nghiên cứu sáng tạo. Hội thi Olympic Hóa học – TVU cũng là dịp để phát hiện những tài năng, đồng thời tôn vinh và thúc đẩy phát triển mạnh mẽ Hóa học. Cuộc thi cũng là môi trường tốt để các em học sinh học hỏi lẫn nhau và chia sẻ niềm đam mê khoa học.

Qua ba năm tổ chức, Hội thi Olympic Hóa học trở thành sân chơi trí tuệ được mong chờ của tất cả các bạn học sinh THPT yêu thích hóa học trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Hội thi năm nay thu hút 37 Trường THPT đến từ năm tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long: Trà Vinh, Vĩnh Long, Bến Tre, Sóc Trăng, Đồng Tháp đăng ký tham dự thi.

TS. Nguyễn Tấn Tài, Trưởng khoa Hóa học Ứng dụng Trường Đại học Trà Vinh cho biết: Mỗi trường dự thi có ít nhất 1 đội tuyển gồm 04 học sinh, trong đó hai học sinh dự thi phần lý thuyết riêng lẻ, hai học sinh thi phần thực hành và diễn ra cùng thời gian, tổng thời gian làm bài 75 phút.

Nội dung thi xoay quanh các kiến thức và nguyên tắc làm việc tại phòng thí nghiệm, quan sát và giải thích các hiện tượng phản ứng hóa học. Việc kết hợp các phần thi giúp các em phát triển khả năng tư duy, biết áp dụng kiến thức hóa học vào thực tiễn, xây dựng nền tảng giáo dục từ cơ bản đến nâng cao

Theo TS Nguyễn Tấn Tài, năm 2024, Trường ĐH Trà Vinh tuyển sinh 47 ngành đại học, trong đó tại Khoa Hóa học Ứng dụng tuyển sinh hai ngành đó là Công nghệ kỹ thuật Hóa học và Hóa Dược. Thông qua cuộc thi, Trường ĐH Trà Vinh tặng học bổng trị giá 100% học phí năm đầu tiên ngành hóa học cho thí sinh đạt giải nhất cuộc thi và lần lượt tặng 70%, 50%, cho các thí sinh đạt giải nhì, ba của cuộc thi. Đồng thời Trường cũng tặng học bổng trị giá 30% học phí năm đầu tiên ngành hóa học cho các thí sinh tham gia cuộc thi.

Cô Võ Thị Đăng Linh, Giáo viên Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) cho biết: Các em học sinh của trường đều tham gia thường niên Kỳ thi Olympic Hóa học do Trường Đại học Trà Vinh tổ chức. Sau khi biết thông tin hội thi, nhà trường tiến hành tuyển chọn và ôn luyện cho đội tuyển. Tham dự hội thi, Trường THPT Hoàng Diệu có 04 đội với 16 học sinh, tăng 04 thí sinh so với năm 2023.

Chia sẻ về hội thi năm nay, em Huỳnh Quốc Vinh, học sinh Trường chuyên Nguyễn Quang Diêu (Đồng Tháp) cho biết: Em cùng các bạn đã có kế hoạch để chuẩn bị ôn luyện. Em vẫn luyện các dạng bài tập và ôn lại các kiến thức cơ bản. Bởi vì đó là nền tảng và cần phải nắm được nền tảng trước rồi mới có thể làm các bài tập nâng cao hơn.

TS Thạch Thị Dân trao giải thưởng Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn cho các đơn vị

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao hai giải nhất, hai giải nhì, hai giải ba, 64 giải khuyến khích cho cá nhân và tập thể, trao các giải tập thể gồm một giải nhất, một giải nhì và một giải ba cho đơn vị có nhiều thí sinh đạt giải trong hội thi.

Thí sinh Huỳnh Quốc Vinh, học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu (Đồng Tháp) xuất sắc đạt giải nhất phần thi lý thuyết. Nhóm thí sinh Cao Nguyễn Phương Vy và Phạm Thành Lộc, Trường THPT Nguyễn Đáng (Trà Vinh) xuất sắc đạt giải nhất phần thi thực hành. Tập thể Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu (Đồng Tháp) đạt giải nhất đơn vị có nhiều thí sinh đạt giải trong hội thi.

Tri ân các nhà tài trợ hội thi

Hoàng Nam – Trung Kiên
ĐL-TS