Thành lập và phát triển doanh nghiệp: kiến thức cho sinh viên ngành kinh tế

0
65

(TVU) – Sáng 13.12, sinh viên khoa Kinh tế – Luật được tham dự buổi thảo luận chuyên đề Thành lập và phát triển doanh nghiệp. Chủ đề “Xác định cơ hội: Lập kế hoạch kinh doanh” do ông Ezekiel R.Dumke IV, chuyên gia đến từ Hoa Kỳ hướng dẫn.


Ông Ezekiel R.Dumke IV trao đổi với sinh viên về phát triển ý tưởng khởi nghiệp

Làm gì để thành lập và phát triển doanh nghiệp?

Ông Ezekiel R.Dumke IV trình bày những kiến thức cơ bản về xây dựng và phát triển các doanh nghiệp kinh doanh cho các bạn sinh viên. Ông chỉ ra rằng nguồn lực, quy mô và thời gian đầu tư đóng vai trò rất cần thiết, trong đó thời gian đầu tư là yếu tố quan trọng nhất.

Các bạn được tiếp cận những kỹ năng cơ bản để xây dựng mô hình kinh doanh thành công như xác định mô hình kinh doanh, thiết kế ý tưởng, kiểm định, các hành động điều chỉnh và mô tả công việc kinh doanh,…

“Nếu bạn không giải thích một cách rõ ràng và nhanh gọn việc kinh doanh của bạn ở cấp cao, thì bạn chưa hiểu rõ việc kinh doanh của mình.” Ông nói.

Khởi nghiệp trước hết phải xây dựng ý tưởng

Ông chia lớp thành 6 nhóm nhỏ mỗi nhóm từ 6 đến 8 thành viên. Sau đó giả sử mỗi nhóm sẽ là một công ty, nhóm trưởng là CEO sẽ chọn ra 2 người làm các chức vụ trong công ty. Ông đặt ra câu hỏi: Tại sao CEO chọn 2 người đó? Công ty kinh doanh gì? Tại sao lựa chọn loại hình kinh doanh đó?

Ông lưu ý thêm, bắt đầu công việc kinh doanh từ việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng, sản phẩm đáp ứng cả về chất lượng và giá cả, đồng thời phải cho khách hàng thấy tại sao phải lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp mình, để giành lấy ưu thế trong việc cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.

Bạn Ngọc Diệu bày tỏ “Với em, chương trình thật sự ý nghĩa vì buổi trao đổi đã cung cấp cho em nền tảng, kiến thức và kỹ năng cơ bản về kinh doanh trong bối cảnh thị trường lao động năng động như hiện nay.”

Ezekiel R.Dumke IV là Giám đốc của Reddo Capital Partners, LLC, một tác động nhóm chiến lược đầu tư dựa trên của Austin, Texas.Trong hơn một thập kỷ, ông đã hoạt động trong đầu tư tác động, bất động sản và pháp luật thông qua văn phòng gia đình, công ty luật, các quỹ và các khoản đầu tư. Ông còn tập trung về sở hữu trí tuệ, vốn liên doanh và cộng đồng doanh nhân.

Ngọc Trầm – HS