Thêm yêu văn hóa dân tộc Khmer qua trang phục truyền thống

Nguồn: Báo Trà Vinh https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/them-yeu-van-hoa-dan-toc-khmer-qua-trang-phuc-truyen-thong-36051.html?

Khoác lên mình bộ trang phục truyền thống của đồng bào Khmer tham gia cuộc thi Chung kết “Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2023” khu vực miền Nam vừa qua và vinh dự đoạt giải Á khôi 2, thí sinh Thạch Thị Ngọc Trinh ý thức rằng, chọn mặc trang phục truyền thống cũng là cách để góp phần gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa của đồng bào Khmer và quảng bá hình ảnh duyên dáng của cô gái Khmer đến bạn bè bốn phương.

Thạc sĩ Thạch Thị Út Linh tập dợt cho Á khôi Ngọc Trinh chuẩn bị biểu diễn trong chương trình mừng Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây năm 2024 của Trường Đại học Trà Vinh.

Chúng tôi gặp Thạch Thị Ngọc Trinh (sinh viên năm 3, Khoa Y Dược Trường Đại học Trà Vinh) khi đang tất bật chuẩn bị các hoạt động mừng Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây. Ngọc Trinh cho biết: trong chương trình văn nghệ mừng Chôl Chnam Thmây của Trường Đại học Trà Vinh năm nay, em tham gia chương trình thời trang và thích thú khi một lần nữa được khoác lên mình trang phục truyền thống của đồng bào Khmer để biểu diễn.

Sinh ra và lớn lên ở vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống (ấp Trà Tro B, xã Hàm Giang, huyện Trà Cú) từ nhỏ Ngọc Trinh được ông bà, cha mẹ khuyến khích nói và học viết chữ Khmer ở các chùa Khmer gần nhà.

Ngọc Trinh chia sẻ: từ nhỏ em đã thích mặc trang phục truyền thống của dân tộc Khmer vào dịp Chôl Chnam Thmây, lễ Dâng y Kathina hay tham gia văn nghệ tại các chùa. Mỗi khi mặc trang phục truyền thống, em đều tự hào và cảm nhận mình như duyên dáng và tự tin hơn. Tại Vòng Chung kết cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam năm 2023 khu vực miền Nam, diễn ra vào ngày 25/12/2023, em có dịp khoe sắc trong trang phục truyền thống của dân tộc mình và giới thiệu về những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Khmer ở tỉnh Trà Vinh nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2023 (Vietnam Miss University 2023) do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam chỉ đạo Cổng tri thức Thánh Gióng, Trung tâm hỗ trợ và phát triển sinh viên Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn FCF Group tổ chức. Cuộc thi đã thu hút hơn 1.000 nữ sinh của hơn 100 trường đại học, cao đẳng, học viện trên cả nước đăng ký tham gia.

Tại vòng Chung kết khu vực miền Nam, thí sinh Thạch Thị Ngọc Trinh đoạt Giải Á khôi 2 và là một trong 15 thí sinh xuất sắc được chọn tham dự vòng Chung kết cuộc thi “Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2023” toàn quốc diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Giải Hoa khôi thuộc về thí sinh Huỳnh Nguyễn Yến Nhi, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Giải Á khôi 1 thuộc về thí sinh Lê Phương Khánh Như, Trường Đại Học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh.

Ngọc Trinh cho biết thêm: ở vòng chung kết cuộc thi toàn quốc, mặc dù em không đoạt giải cao, nhưng cuộc thi mở ra nhiều cơ hội cho em trải nghiệm, học hỏi và giúp em hoàn thiện kỹ năng diễn xuất của mình; giúp em tự tin khi đứng trên sân khấu, trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. Song song đó, em còn giới thiệu với bạn bè bốn phương về các phong tục, lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer về chữ viết và chỉ dẫn cho các bạn thí sinh những câu chào hỏi thông dụng bằng tiếng Khmer. Với em, Cuộc thi đã để lại rất nhiều ấn tượng.

Với chủ đề “Vẻ đẹp của sự thông minh” cuộc thi “Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2023” nhằm tôn vinh vẻ đẹp trí tuệ, tài năng với sự tự tin, năng động của nữ sinh viên Việt Nam. Qua đó, cổ vũ, động viên sinh viên tích cực học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện, biết yêu quê hương đất nước, giúp đỡ người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Thạc sĩ Thạch Thị Út Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ cộng đồng Trường Đại học Trà Vinh cho biết: năm 2023 Trường Đại học Trà Vinh tổ chức cuộc thi Hoa khôi sinh viên và sinh viên Thạch Thị Ngọc Trinh đoạt giải Hoa khôi, nên Trường chọn để tham gia cuộc thi “Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2023” khu vực miền Nam.

Trước khi đến với cuộc thi, Ngọc Trinh luôn chịu khó nghiên cứu, học tập và trau dồi kiến thức, kỹ năng diễn xuất, đồng thời tìm hiểu thêm những kiến thức liên quan đến đồng bào Khmer, điệu múa truyền thống củađ ồng bào Khmer. Em còn chủ động lựa chọn trang phục tham gia cuộc thi với mục đích quảng bá hình ảnh đẹp của cô gái Khmer trong trang phục truyền thống của đồng bào Khmer.

Bài, ảnh: SỐC KHA