VTV1 – Khai giảng lớp bồi dưỡng tiếng Khmer cho cán bộ lãnh đạo, quản lý

Nguồn: https://vtv.vn/giao-duc/khai-giang-lop-boi-duong-tieng-khmer-cho-can-bo-lanh-dao-quan-ly-20230415165622146.htm

VTV.vn – Lớp bồi dưỡng Tiếng Khmer cho cán bộ lãnh đạo, quản lý ở nước ngoài vừa được khai giảng tại Trà Vinh.

Đây là lớp bồi dưỡng tiếng Khmer đầu tiên được tổ chức kể từ khi Kết luận số 39 của Bộ Chính trị được ban hành, thực hiện chủ trương xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp.

Lớp học gồm 20 học viên là cán bộ các đơn vị thuộc các bộ ngành và lãnh đạo ban ngành các tỉnh tham gia khóa học bồi dưỡng. Lớp được tổ chức học trong nước 04 tháng, sau đó học tiếp tại nước ngoài để thực hành và nâng cao các kỹ năng sử dụng ngoại ngữ trong thực tiễn.

Ông Lê Đình Tấn, PGĐ Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng quốc tế, Trường Cao đẳng An ninh nhân dân, Bộ Công an, cho biết: “Các đồng chí trong lớp đang công tác tại các lĩnh vực khác nhau tại các bộ ban ngành trong cả nước, đều có điểm chung là có nhu cầu biết tiếng Khmer, để có thể giao tiếp với người Khmer, Campuchia để phục vụ công tác chuyên môn”.

Bà Dương Hiền Trúc Lan, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính – Thông tin tư liệu Trường Chính trị TP. Cần Thơ, nói: “Kiến thức này là trọng trách để mình thực hiện các hoạt động tuyên truyền đến người dân tộc Khmer, những đường lối chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước ban hành”.

Hiện có 300 trường đại học Việt Nam được lựa chọn tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ, trong đó, Đại học Trà Vinh là trường duy nhất được Thủ tướng Chính phủ giao thực hiện nhiệm vụ trọng điểm quốc gia đào tạo nhân lực về Ngôn ngữ – Văn hoá – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ. Với các lợi thế đó, kết hợp yếu tố môi trường văn hoá – ngôn ngữ của đồng bào dân tộc Khmer tại Trà Vinh, việc bồi dưỡng năng lực sử dụng tiếng Khmer của khóa bồi dưỡng này sẽ rất thuận lợi.

Ths. Trần Thị Thanh Nghiệp, Giảng viên Trường Đại học Trà Vinh, chia sẻ: “Môi trường ở đây rất thuận lợi vì ở đây các giáo viên được đào tạo bài bản, thứ hai là các giáo viên đã có kinh nghiệm công tác học tập tại Campuchia, thứ ba là môi trường ở đây có rất nhiều người Campuchia sinh sống, ngoài việc giao tiếp với các giảng viên… Các cán bộ có thể giao tiếp với người Khmer ở Trà Vinh”.

Qua nhiều thế kỷ, tiếng nói và chữ viết của người Khmer được hình thành, trở thành nét văn hóa riêng và luôn được bà con Khmer cố gắng gìn giữ và phát triển. Trong xu thế hội nhập về văn hóa, việc bảo tồn ngôn ngữ Khmer đang đứng trước nhiều nguy cơ và thách thức, những lớp học này sẽ góp phần bảo tồn và phát triển, việc dạy và học tiếng Khmer.